Công ty tài chính được phép gọi điện đòi nợ người thân của người vay nợ không?

20/09/2022

Anh trai của em có nợ 100 triệu từ công ty tài chính và đã bỏ nhà ra đi. Công ty tài chính sau đó liên tục gọi điện đòi bố mẹ và em trả nợ thay. Vậy luật sư cho em hỏi, Công ty tài chính được phép gọi điện đòi nợ người thân của người vay nợ không?

Chào bạn, về vấn đề quyền đòi nợ của công ty tài chính mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điểm đ, khoản 2, Điều 7 Thông tư số 43/2016/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 1 Thông tư số 18/2019/TT-NHNN) quy định cụ thể:

“đ) Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 05 (năm) lần/01 (một) ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ; không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, công ty tài chính sẽ không được phép nhắc nợ, đòi nợ đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ.

Bên cạnh đó, điểm g, khoản 3, Điều 103 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin. Cụ thể như sau:

“...

(Ảnh minh họa: Công ty tài chính được phép gọi điện đòi nợ người thân của người vay nợ không?)

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

…”

Như vậy, đối với hành vi gọi điện một cách liên tục hoặc đòi tiền cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ thì công ty tài chính đó sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề công ty tài chính có được gọi điện làm phiền người thân khách hàng không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop