Đăng ảnh người nợ tiền lên mạng xã hội có bị phạt không?

19/09/2022

Em có đăng ảnh người nợ tiền của em lên facebook với mục đích nhắc nhở, không có ý xúc phạm hay chửi bới gì. Hiện em đang bị công an mời lên làm việc lấy lời khai do người bị đăng ảnh họ có đơn tố giác. Vậy, hành vi đăng ảnh con nợ lên mạng xã hội có bị phạt không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, cụ thể:

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được người đó đồng ý. Khi không được sự đồng ý mà vẫn cố tình đăng tải hình ảnh người khác thì người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(Ảnh minh họa: Đăng ảnh người nợ tiền lên mạng xã hội có bị phạt không?)

Điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:

“...

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

…”

Đồng thời, việc đăng ảnh khiến cho người khác bị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm thì người vi phạm còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ Luật hình sự năm 2015 như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

…”

Như vậy, việc tự ý đăng hình ảnh người khác lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của người đó thì được coi là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hành vi tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop