Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự có được thôi quốc tịch Việt Nam không?

25/07/2022

Chào luật sư, tôi là người mang 02 quốc tịch (Việt Nam và Singapore), đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Trộm cắp tài sản ở Việt Nam. Tôi muốn thôi quốc tịch Việt Nam. Vậy luật sư cho tôi hỏi, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự có được thôi quốc tịch Việt Nam không?

Chào bạn, về vấn đề đang bị xử lý hình sự có được thôi quốc tịch Việt Nam không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 2 Điều 27 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 về Căn cứ thôi quốc tịch Việt Nam được quy định:

“2. Người xin thôi quốc tịch Việt Nam chưa được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đang nợ thuế đối với đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam;

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam;

(Ảnh minh họa: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự có được thôi quốc tịch Việt Nam không?)

d) Đang bị tạm giam để chờ thi hành án;

d) Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng;”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, cùng với thông tin bạn cung cấp thì bạn hiện tại không thuộc trường hợp được thôi quốc tịch Việt Nam do thuộc trường hợp “đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự” theo điểm b khoản 2 Điều 27 Luật trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thôi quốc tịch Việt Nam khi đang bị xử lý hình sự có được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop