Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà ra nước ngoài định cư phải làm sao?

22/04/2024

Chào luật sư, tôi đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và đã được hưởng 1 tháng. Tháng tới có lịch hẹn ngày 14-16 lên khai báo tình trạng việc làm. Tuy nhiên đầu tháng tới tôi có ý định sang Mỹ định cư. Vậy luật sư cho tôi hỏi Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà ra nước ngoài định cư phải làm sao? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề có được hưởng trợ cấp thất nghiệp thế nào khi ra nước ngoài định cư? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điểm g khoản 3 Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệpnhư sau:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

...

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;...”

Điểm g khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau

...

g) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là ngày người lao động xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh....”

Như vậy, đối chiếu các quy định pháp luật nêu trên, trong trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà ra nước ngoài để định cư thì sẽ bị chấm dứt việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đó, Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà ra nước ngoài định cư thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop