Đất chưa sổ đỏ có nên mua không

13/05/2021

Một trong những điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải có Giấy chứng nhận. Vậy nếu trường hợp đất chưa sổ đỏ có nên mua không?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận, trừ 02 trường hợp:

+ Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp Sổ đỏ nhưng được chuyển nhượng cho người khác.

(ảnh minh họa: đất chưa sổ đỏ có nên mua không?)

+ Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng khi có đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ (chưa cần có Sổ).

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, đất chưa có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) thì không được phép chuyển nhượng (mua bán) quyền sử dụng đất, trừ 02 trường hợp nêu trên.

Vậy, có nên mua đất không có Sổ đỏ không?

Để việc mua bán đất được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, bạn cần yêu cầu người bán tiến hành thủ tục xin cấp Sổ trước, sau đó thực hiện chuyển nhượng.

Trường hợp thửa đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ thì không nên mua vì:

- Sẽ không được cấp Sổ đỏ; không thể sang tên;

- Dễ xảy ra tranh chấp;

- Không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất,...

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề mua nhà chung cư có bị mất sau 50 năm để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6179 hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop