Đặt cọc mua nhà nhưng chủ nhà chết có được hoàn cọc không?

05/10/2022

Thưa luật sư, tôi có đặt cọc 200 triệu để mua nhà nhưng trước khi ra công chứng được 1 tuần thì chủ nhà chết, các con của chủ nhà nói họ không biết về giao dịch này. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi đặt cọc mua nhà nhưng chủ nhà chết có được hoàn cọc không? Mong luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề Có được hoàn cọc khi đặt cọc mua nhà mà sau đó chủ nhà chết không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc Đặt cọc như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

(Ảnh minh họa: Đặt cọc mua nhà nhưng chủ nhà chết có được hoàn cọc không?)

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

Như vậy, sau khi người bán chết, nếu các đồng thừa kế vẫn quyết định thực hiện việc mua bán nhà thì các đồng thừa kế sẽ tiếp tục thực hiện tiếp việc mua bán và sau đó sẽ trả lại cọc cho bạn (nếu các bên thỏa thuận không trừ tiền cọc vào nghĩa vụ thanh toán). Trong trường hợp các đồng thừa kế quyết định không thực hiện việc mua bán, căn cứ vào thoả thuận trong hợp đồng đặt cọc, các đồng thừa kế sẽ phải trả tiền cọc cho bạn và phải chịu phạt cọc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được hoàn tiền đặt cọc mua nhà khi chủ nhà chết không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop