Đe doạ người khác trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?

10/08/2022

Thưa luật sư, có một người livestream trên facebook đe doạ sẽ đến tận nhà để xử lý tôi do chúng tôi đã có mâu thuẫn trước đó, khiến cho tôi cảm thấy rất sợ hãi. Vậy người có hành vi đe doạ người khác trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi đe dọa người khác qua mạng xã hội mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi đe doạ người khác trên mạng xã hội có thể bị xử phạt như sau:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

….

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Điều 133 Bộ luật hình sự 2015, Tội đe dọa giết người được quy định như sau:

“1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

(Ảnh minh họa: Đe doạ người khác trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?)

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Như vậy, mức phạt đối với hành đe doạ người khác trên mạng xã hội có thể  lên đến 20.000.000 đồng. Trường hợp, việc đe doạ là đe doạ giết người, nếu hành vi đó đủ yếu tố cấu thành nên Tội đe doạ giết người theo BLHS thì có thể bị phạt tù lên tới 07 năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đe dọa, chửi bới người khác trên mạng có vi phạm pháp luật không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop