Dì nhận cháu ruột làm con nuôi có được không

08/01/2019

Anh chị tôi vừa mới mất do tai nạn giao thông, có con 2 tuổi, tôi là Dì nên muốn nhận cháu làm con nuôi, vậy Luật sư cho tôi hỏi dì nhận cháu ruột làm con nuôi có được không?

Chào bạn về vấn đề cháu ruột làm con nuôi của Dì có được hay không mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 21 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định: “Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.” Như vậy bố mẹ đưa trẻ đã qua đời do đó, bạn muốn nhận làm con nuôi thì cần có sự đồng ý của người giám hộ cho đưa trẻ.

(ảnh minh họa: dì nhận cháu ruột làm con nuôi có được không)

Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế được quy định như sau:

“1. Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế được thực hiện quy định sau đây:

a) Cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi”.

Theo quy định trên thì bạn thuộc hàng ưu tiên đầu tiên để lựa chọn gia đình thay thế cho cháu bé. Nên nếu bạn có đủ điều kiện của người nhận con nuôi theo Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì bạn hoàn toàn có thể nhận cháu ruột làm con nuôi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Dì nhận cháu ruột làm con nuôi để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop