Điện áp đột ngột tăng cao gây hỏng thiết bị điện có được bồi thường không?

23/07/2022

Chào luật sư, do thời tiết nắng nóng, điện áp đột ngột tăng cao gây chập cháy hư hỏng thiết bị điện của gia đình tôi và các hộ gia đình xung quang. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Điện áp đột ngột tăng cao gây hỏng thiết bị điện có được bồi thường không?

Chào bạn, về vấn đề có được bồi thường khi đồ dùng điện hỏng do sự cố tăng điện áp mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật, hoá chất, điện, khí gas là những nguồn nguy hiểm cao độ. Việc sử dụng những nguồn nguy hiểm cao độ có thể gây thiệt hại cho bất kỳ ai.

Căn cứ khoản 3 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

“3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Đồng thời, Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

(Ảnh minh họa: Điện áp đột ngột tăng cao gây hỏng thiết bị điện có được bồi thường không?)

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, Mặc dù tại thời điểm sự cố tăng điện áp xảy ra; nhiều đồ dùng, đồ điện bị chập cháy hư hỏng. Tuy nhiên để xem xét về vấn đề có được bồi thường hay không cần căn cứ vào nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thiệt hại. Trong trường hợp này có thể thấy sự cố tăng điện áp đột ngột thời tiết nắng nóng; tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp; sau đó gián đoạn cung cấp điện cho người sử dụng. Nếu do lỗi của người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ không thực hiện các biện pháp phòng tránh, khắc phục kịp thời hoặc không có phương án ứng biến với việc nắng nóng diện rộng, bạn và những hộ dân xung quanh có thể làm đơn đề nghị lên điện lực tại địa phương để xem xét giải quyết. Trường hợp do thiết bị điện hư hỏng do lâu không sử dụng hoặc được xác định là sự kiện bất khả kháng thì người dân không được bồi thường.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bồi thường thiệt hại khi có sự cố điện áp để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop