Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nam

05/07/2019

Tôi và vợ có tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2017 đến nay. Vợ tôi có thai chuẩn bị sinh, nên tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi điều kiện hưởng chế độ thai sản của nam giới là gì? Tôi có được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con không?

Chào bạn, về vấn đề điều kiện để chồng hưởng chế độ thai sản Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Theo quy định trên, chỉ cần đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản của chồng là đang đóng bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

(ảnh minh họa: điều kiện hưởng chế độ thai sản của nam giới)

Theo điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

Như vậy, trong trường hợp của bạn do vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và có tham gia bảo hiểm xã hội nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề chế độ thai sản cho nam giới để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop