Doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì phải ban hành nội quy lao động bằng văn bản?

17/04/2024

Chào luật sư, tôi thấy rằng có nhiều doanh nghiệp có nội quy lao động bằng văn bản nhưng có doanh nghiệp thì không, tôi nghe nói điều này phụ thuộc vào số lượng lao động của doanh nghiệp. Vậy Luật sư cho tôi hỏi Doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì phải ban hành nội quy lao động bằng văn bản? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Doanh nghiệp phải ban hành nội quy lao động bằng văn bản khi có bao nhiêu người lao động? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nội quy lao động như sau:

“1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

b) Trật tự tại nơi làm việc;

c) An toàn, vệ sinh lao động;

d) Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

e) Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;

g) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;

h) Trách nhiệm vật chất;

i) Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

3. Trước khi ban hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

4. Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Theo quy định trên, doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên thì phải ban hành nội quy lao động phải bằng văn bản.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Doanh nghiệp phải ban hành nội quy lao động bằng văn bản khi nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop