Gây thương tích dưới 11% có bị khởi tố hình sự không?

05/05/2023

Chào luật sư, ba em bị một nhóm người đánh đập, cũng may là ba em tránh được và có chống cự lại thì vô tình làm người bên kia bị thương ở đầu, theo kết quả giám định là 5%. Vậy cho em hỏi gây thương tích dưới 11% có bị khởi tố hình sự không? Luật sư tư vấn giúp em.

Chào bạn về vấn đề Gây thương tích dưới 11% cho người khác bị xử lý thế nào? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

(Ảnh minh họa: Gây thương tích dưới 11% có bị khởi tố hình sự không?)

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Như vậy, khi thực hiện hành vi gây thương tích mà thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k theo Khoản 1 Điều 134 thì dù mức độ thương tích dưới 11% vẫn có thể bị khởi tố hình sự.

Thứ hai, nếu chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự do không đủ dấu hiệu khởi tố vụ án hình sự thì trong trường hợp thương tật đó dưới 11%, ba bạn có thể chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a, khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về trật tư công cộng như sau:

“…5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;…”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xử lý hành vi gây thương tích dưới 11% cho người khác để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop