GIA CẢNH CÙNG CỰC CỦA CÔ GÁI BỊ TRA TẤN DÃ MAN Ở GIA LAI

25/07/2018

Nạn nhân trong vụ tra tấn người làm thuê dã nam ở Gia Lai là chị Y Nhiêu (SN 1995, thôn Pêng Siêl, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) đi làm thuê tại Gia Lai, đã bị bà Nguyễn Thị Hà (SN 1979, tên thường gọi là Nga, tạm trú tại tổ 3, phường Thống Nhất (TP.Pleiku, Gia Lai) đánh đập, tra tấn.

Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tháng 9/2014, chị Y Nhiêu theo bạn bè sang tỉnh Gia Lai làm thuê cho người tổ chức đám cưới tại địa bàn tổ 3, phường Thống Nhất, TP Pleiku. Sau một thời gian, Y Nhiêu được một người tên Nguyễn Thị Hà (thường gọi là Nga "vọc"), tạm trú tại tổ 3, phường Thống Nhất, TP Pleiku, gọi về làm việc nhà, dọn dẹp, nấu cơm, mỗi tháng trả 3,5 triệu đồng. Ban đầu, hai vợ chồng bà Nga đối xử tử tế với chị nhưng về sau chị sống ở đây như trong địa ngục, mỗi lần bà Hà phê ma túy, lên cơn tra tấn rất dã man ...

Gia cảnh đáng thương của cô gái bị chủ tra tấn dã man: (theo nguồn tin báo điện tử Infonet)

Chiều 22/7, PV báo điện tử Infonet đã về làng Peng Siêl, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum. Ngôi nhà nhỏ của gia đình Y Nhiêu (cô gái bị tra tấn như thời trung cổ ở Gia Lai) nằm sâu trong tận cuối làng, cạnh bờ ruộng.

(Hình ảnh nhà của Y Nhiêu được báo điện tử VOV ghi lại)

Căn nhà vài chục mét vuông được Nhà nước hỗ trợ theo Chương trình 167 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (Quyết định 167/2008/QĐ-TTg) xây dựng từ năm 2013. Trong căn nhà nhỏ, ngoài những dụng cụ gùi, chai hũ đựng nước, xoong nồi ra thì không có vật gì đáng giá tiền. Phía sau là căn bếp lụp xụp, xung quanh che đậy bằng tre nứa, mọi vật đen ngòm vì khói. Căn bếp cũng có các vật dụng không thể thiếu trong trong sản xuất như cuốc, liềm… Bước tới khu vực đun nấu, lò than ửng hồng đang cháy, song khi mở nắp nồi ra thì không hề thấy tí thức ăn nào mặc dù lúc này gần đến bữa cơm tối.

Gia cảnh khốn khó, bố lại bị tâm thần, mẹ đã già yếu:

A Nhua - anh trai kế của Y Nhiêu kể: “Bố tôi bị bệnh tâm thần từ lâu, không làm được việc gì cả đâu, hằng ngày chúng tôi phải thay nhau chăm nuôi ông ấy . Gia đình tôi chỉ có mấy sào ruộng, làm một vụ cũng chỉ được hơn 3 bao lúa (chưa đầy 2 tạ lúa một vụ), không đủ ăn nên mấy anh em phải đi làm thuê, ai thuê gì cũng làm để kiếm tiền mua gạo. Ngoài ra còn có hơn 2 sào mì, thu hoạch một năm một vụ cũng không đáng bao nhiêu tiền. Bố tôi bị bệnh lâu rồi, mẹ hơn 70 tuổi không đủ sức để lao động, 6 anh em chúng tôi phải bỏ học giữa chừng vì không có tiền để tiếp tục đến trường. Anh chị cả lập gia đình sớm rồi ở riêng làng khác, mấy em út đi làm thuê mỗi người một nơi”.

(Hình ảnh bố của cô gái bị tra tấn dã man ở Gia Lai)

Nói về đứa em bị nhục hình, tra tấn như thời trung cổ đang khiến dư luận sục sôi mấy ngày hôm qua, A Nhua nói trong buồn rầu, xót xa: “Sau 4 năm đi làm thuê ở xa, ngày em gái tôi - Y Nhiêu về đến nhà không ai nhận ra nó, cứ tưởng ai vô nhầm nhà thôi. Lúc sau nhận ra thì cả nhà ai cũng ôm nó và khóc, thương nó lắm nhưng không biết kêu ai.  Bố tôi bệnh lâu năm đã nằm một chỗ rồi, giờ thêm nó, anh chị cũng có cuộc sống riêng và ở xa nữa chứ. Gia đình cũng không có tiền để chữa bệnh cho Nhiêu”.

Tình trạng sức khỏe Y Nhiêu ở thời điểm hiện tại:

Hiên nay, Y Nhiêu đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia lai để giám định thương tích. Tại thời điểm hiện tại, sức khỏe Y Nhiêu đã ổn định, tự đi lại bình thường, trên đầu luôn đội mũ phủ kín. Các vết thương do bị tra tấn nhiễm trùng ở tay, bụng vẫn chưa lành. Tuy nhiên, tinh thần vẫn chưa ổn. An ninh được thắt chặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để bảo vệ cho Y Nhiêu. Lực lượng chức năng hạn chế tối đa ngoài tiếp cận với Y Nhiêu trong thời gian giám định thương tích. Đi cùng với Y Nhiêu qua các phòng khám luôn có 1 chiến sĩ công an đi kèm để hướng dẫn quá trình khám và bảo vệ Y Nhiêu.

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

Trên đây là các nội dung về hoàn cảnh gia đình của nạn nhân trong vụ tra tấn dã man ở Gia Lai mà Luật Huy Thành đã thu thập được. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

bttop