Giả mạo facebook của người nổi tiếng có bị xử lý hình sự không?

06/09/2022

Tôi thấy rất nhiều tài khoản facebook mang tên của những người nổi tiếng để nhằm mục đích câu view, câu like, nhiều trường hợp ảnh hưởng tới danh tiếng nghệ sĩ. Vậy hành vi Giả mạo facebook của người nổi tiếng có bị xử lý hình sự không? Mong luật sư giải đáp!

Chào bạn, về vấn đề giả mạo facebook người nổi tiếng bị xử lý thế nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 12 Luật công nghệ thông tin năm 2006 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cụ thể:

“3. Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; sản xuất, lưu hành sản phẩm công nghệ thông tin trái pháp luật; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.”

Đồng thời, khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, cụ thể như sau:

“...

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

b) Đăng, phát, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

c) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

d) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

(Ảnh minh họa: Giả mạo facebook của người nổi tiếng có bị xử lý hình sự không?)

đ) Đăng, phát các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc không được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;

…”

Như vậy, hành vi giả mạo tài khoản facebook của người khác là hành vi trái pháp luật và sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, bên cạnh đó người vi phạm sẽ buộc phải gỡ bỏ thông tin gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp việc sử dụng thông tin, hình ảnh của người nổi tiếng trái phép trên mạng Internet nhằm xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng tới người khác thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xử lý hành vi lập tài khoản facebook giả mạo người nổi tiếng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop