Giảm mức hình phạt đã tuyên đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

26/03/2020

Theo quy định pháp luật hiện hành, căn cứ đề giảm mức hình phạt đã tuyên đối với người dưới 18 tuổi phạm tội là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chào bạn về vấn đề giảm mức hình phạt đã tuyên cho người chưa thành niên phạm tôi mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 105 Bộ Luật hình sự năm 2015 có quy định giảm mức hình phạt đã tuyên trong trường hợp người dưới 18 tuổi phạm tội:

“1. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu có tiến bộ và đã chấp hành được một phần tư thời hạn, thì được Tòa án xét giảm; riêng đối với hình phạt tù, mỗi lần có thể giảm đến 04 năm nhưng phải bảo đảm đã chấp hành ít nhất là hai phần năm mức hình phạt đã tuyên.

(ảnh minh họa: giảm mức hình phạt đã tuyên đối với người dưới 18 tuổi phạm tội)

2. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì được xét giảm ngay và có thể được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

3. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt tiền nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định giảm hoặc miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề giảm mức hình phạt đã tuyên để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop