Hóa đơn đỏ là gì?

08/10/2019

Chào luật sư, tôi đang làm thu ngân tại một nhà hàng ăn uống. Ở đây khi khách hàng thanh toán, hầu hết đều yêu cầu xuất hóa đơn đỏ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, hóa đơn đỏ là gì và hóa đơn này có giá trị như thế nào?

Chào bạn, trước hết, cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra tư vấn về hóa đơn đỏ như sau:

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 14 Luật thuế giá trị gia tăng 2014 quy định:

Điều 14. Hóa đơn, chứng từ

1. Việc mua bán hàng hóa, dịch vụ phải có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật và các quy định sau đây:

a) Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn phải được ghi đầy đủ, đúng nội dung quy định, bao gồm cả khoản phụ thu, phí thu thêm (nếu có). Trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng mà trên hóa đơn giá trị gia tăng không ghi khoản thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng đầu ra được xác định bằng giá thanh toán ghi trên hóa đơn nhân với thuế suất thuế giá trị gia tăng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

(ảnh minh họa: hóa đơn đỏ là gì)

Như vậy , ta hiểu, Hóa đơn đỏ là tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn VAT do Bộ Tài chính phát hành hay do doanh nghiệp tự in sau khi đã đăng ký mẫu cho cơ quan thuế, do bên cung ứng sản phẩm, dịch vụ xuất, được dùng làm căn cứ để xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước. Xuất phát từ màu sắc là màu đỏ hoặc màu hồng của liên giao cho khách hàng hoặc người tiêu dùng, vì hóa đơn đỏ có 3 liên nên hóa đơn giá trị gia tăng người ta hay gọi là hóa đơn đỏ là lý do như vậy.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định hóa đơn đỏ là gì? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900619 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 để gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop