Hòa giải ly hôn trước thụ lý tại Tòa án có thể thực hiện thông qua người đại diện không?

05/07/2024

Chào luật sư, chồng tôi có làm đơn yêu cầu ly hôn với tôi nên vừa rồi toà án có gọi hai người lên để hoà giải trước khi thụ lý. Tuy nhiên do có việc bận nên tôi không tham gia được. Vậy luật sư cho tôi hỏi Hòa giải ly hôn trước thụ lý tại Tòa án có thể thực hiện thông qua người đại diện không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Uỷ quyền cho người khác tham gia hoà giải trước thụ lý vụ án ly hôn được không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 25 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án 2022 quy định về thành phần phiên hòa giải, đối thoại tại Tòa án như sau:

“1. Thành phần phiên hòa giải, đối thoại gồm có:

a) Hòa giải viên;

b) Các bên, người đại diện, người phiên dịch;

c) Người được mời tham gia hòa giải, đối thoại trong trường hợp cần thiết.

2. Các bên có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia hòa giải, đối thoại; đồng thời phải thông báo bằng văn bản về họ, tên, địa chỉ của người đại diện cho bên kia và Hòa giải viên biết. Đối với hòa giải việc ly hôn, các bên trong quan hệ vợ, chồng phải trực tiếp tham gia hòa giải.

Quyền và nghĩa vụ của người đại diện của các bên được xác định theo quy định của Bộ luật Dân sự.

3. Người bị kiện trong khiếu kiện hành chính có thể ủy quyền cho người đại diện tham gia đối thoại. Người đại diện theo ủy quyền phải có đầy đủ thẩm quyền để giải quyết khiếu kiện.”

Như vậy, theo quy định này, đối với hòa giải việc ly hôn, cả hai vợ chồng phải trực tiếp tham gia hòa giải, không được thông qua người đại diện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề uỷ quyền cho người khác tham gia hoà giải trước thụ lý vụ án ly hôn được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop