Khi không đăng ký kết hôn, giành quyền nuôi con thế nào?

05/06/2023

Thưa luật sư, tôi và bạn trai chung sống và có chung với nhau một cháu bé 1 tuổi, nay chúng tôi không chung sống với nhau được nữa, tôi muốn nuôi con nhưng bạn trai không đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi khi không đăng ký kết hôn, giành quyền nuôi con thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”

Như vậy, việc kết hôn chỉ có giá trị pháp lý nếu được đăng ký theo quy định. Việc bạn chung sống với người khác như vợ chồng không đăng ký kết hôn sẽ không được pháp luật thừa nhận nên việc giải quyết hậu quả về tài sản và quyền nuôi con khi nam nữ sống chung được quy định tại Điều 14 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

(Ảnh minh họa: Khi không đăng ký kết hôn, giành quyền nuôi con thế nào?)

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Điều 15 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

“Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

Như vậy, giữa bạn và người yêu không xác lập quan hệ hôn nhân, tuy nhiên, các vấn đề tranh chấp có liên quan đến con cái trong quan hệ chung sống như vợ chồng sẽ được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo đó, nếu con của bạn dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện như quy định trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được giành quyền nuôi con khi chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop