Khi nào hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu?

22/03/2023

Chào luật sư, việc giải quyết các vấn đề tranh chấp hợp đồng đặt cọc đang là vấn đề đáng chú ý. Nhiều người khi không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt cọc sẽ tìm rất nhiều lý do khác nhau để hợp đồng này bị vô hiệu. Vậy khi nào hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu? Mong luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi nào mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Hợp đồng đặt cọc là một văn bản được lập ra, nhằm đảm bảo việc thực hiện giao dịch mua – bán của các bên diễn ra thuận lợi.

Điều 116 Bộ luật dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự như sau:

“Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Điều 122 Bộ luật dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.”

Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

Căn cứ Điều 131Bộ luật dân sự 2015 quy định hậu quả pháp lý của hợp đồng đặt cọc vô hiệu như sau:

(Ảnh minh họa: Khi nào hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu?)

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

Theo quy định của pháp luật, trường hợp có tranh chấp về đặt cọc mà các bên không có thỏa thuận về xử lý đặt cọc thì sẽ được thực hiện như sau:

Trong trường hợp đặt cọc chỉ để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng. Nếu mới phát hiện hợp đồng bị vô hiệu thì không phạt cọc. Hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng mới có sự vi phạm làm cho hợp đồng không được thực hiện. Việc xử lý hợp đồng vô hiệu hoặc giải quyết tranh chấp về vi phạm hợp đồng được thực hiện theo thủ tục chung. Giao dịch dân sự vô hiệu và không làm phát sinh nghĩa vụ, quyền dân sự của các bên.

Trong trường hợp pháp luật có quy định điều kiện hoặc các bên có thỏa thuận. Nếu đặt cọc bị vô hiệu, thì hợp đồng đương nhiên cũng bị vô hiệu khi đặt cọc đó bị vô hiệu. Việc xử lý hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu thực hiện theo thủ tục chung. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh nghĩa vụ, quyền dân sự của các bên từ thời điểm xác lập.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop