Khi nào pháp luật không cho phép từ chối nhận di sản thừa kế?

24/10/2023

Tôi thấy đối với những người thừa kế khi họ không muốn nhận di sản thừa kế thì họ có thể từ chối nhận di sản đó. Tuy nhiên tôi thắc mắc, có khi nào pháp luật không cho phép từ chối nhận di sản thừa kế hay không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề không được phép từ chối nhận di sản thừa kế khi nào? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 620 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về từ chối nhận di sản. Cụ thể như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Như vậy, pháp luật sẽ không cho phép người thừa kế từ chối nhận di sản trong trường hợp từ chối để nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề trường hợp không được phép từ chối nhận di sản? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop