Khi người giám hộ chết thì việc giám hộ chấm dứt hay không?

09/07/2024

Tôi có một người cháu gọi tôi là bác, bố mẹ cháu mất năm 2022 do cháu không có họ hàng và anh chị nên tôi được chỉ định làm người giám hộ cho cháu. Nay do sức khỏe đã già yếu, bác sỹ tiên lượng xấu nên có thể cháu sẽ không còn người giám hộ. Luật sư cho tôi hỏi Khi người giám hộ chết thì việc giám hộ chấm dứt hay không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề người giám hộ chết thì việc giám hộ có chấm dứt không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 62 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về chấm dứt việc giám hộ như sau:

“1. Việc giám hộ chấm dứt trong trường hợp sau đây:

a) Người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Người được giám hộ chết;

c) Cha, mẹ của người được giám hộ là người chưa thành niên đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình;

d) Người được giám hộ được nhận làm con nuôi.”

Điều 60 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các trường hợp Thay đổi người giám hộ bao gồm:

“1. Người giám hộ được thay đổi trong trường hợp sau đây:

a) Người giám hộ không còn đủ các điều kiện quy định tại Điều 49, Điều 50 của Bộ luật này;

b) Người giám hộ là cá nhân chết hoặc bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, mất năng lực hành vi dân sự, mất tích; pháp nhân làm giám hộ chấm dứt tồn tại;

c) Người giám hộ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ giám hộ;

d) Người giám hộ đề nghị được thay đổi và có người khác nhận làm giám hộ.

2. Trường hợp thay đổi người giám hộ đương nhiên thì những người được quy định tại Điều 52 và Điều 53 của Bộ luật này là người giám hộ đương nhiên; nếu không có người giám hộ đương nhiên thì việc cử, chỉ định người giám hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 54 của Bộ luật này.

3. Thủ tục thay đổi người giám hộ được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Như vậy, việc người giám hộ chết không thuộc các trường hợp chấm dứt việc giám hộ, sau khi người giám hộ hiện tại mất thì sẽ phải thay đổi người giám hộ. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề việc giám hộ có bị chấm dứt khi người giám hộ chết không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop