Không có chứng minh thư của chồng trong hồ sơ ly hôn phải làm thế nào?

24/05/2023

Chào luật sư, em và chồng cũng chuẩn bị nộp đơn ly hôn nhưng chồng em không chịu cung cấp chứng minh nhân dân, không biết như vậy em có thể nộp đơn được không. Vậy Không có chứng minh thư của chồng trong hồ sơ ly hôn phải làm thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Hồ sơ ly hôn thiếu chứng minh thư của chồng phải làm thế nào? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, bạn có quyền ly hôn đơn phương khi có các căn cứ cho thấy cuộc hôn nhân trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Lúc này bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ ly hôn thông thường bao gồm những giấy tờ sau:

(Ảnh minh họa: Không có chứng minh thư của chồng trong hồ sơ ly hôn phải làm thế nào?)

Đơn khởi kiện ly hôn;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao công chứng, chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao),…

Nếu như bạn không thể lấy được chứng minh nhân dân của chồng tại thời điểm nộp đơn, thì sẽ có ba phương án có thể thực hiện như sau:

Phương án 1: Trình bày những khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ do chồng không hợp tác; đề nghị Tòa án thụ lý vụ việc và hỗ trợ bạn thu thập những giấy tờ trên.

Phương án 2: Bạn tới làm việc tại Cơ quan công an tại địa phương nơi chồng bạn cư trú; để đề nghị xác nhận thông tin của chồng bạn như: Họ, tên thật; tên gọi khác; nơi cư trú; ngày, tháng, năm sinh; số giấy chứng thực cá nhân như hộ chiếu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân,…

Phương án 3: Bạn liên hệ với công an quận huyện nơi cấp chứng minh nhân dân; và hộ khẩu của chồng bạn để trình bày lý do nguyện vọng ly hôn; nhưng chồng cố tình không cung cấp giấy tờ để xin trích lục giấy tờ.

Nếu cả ba phương án đều không thể thực hiện được thì bạn chỉ cần chứng minh toàn bộ hồ sơ bạn cung cấp là các tài liệu bạn hiện có và xác định được chính xác nơi cư trú của chồng bạn thì Tòa án vẫn có cơ sở thụ lý giải quyết đơn của bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ly hôn đơn phương không có chứng minh nhân dân của chồng phải làm thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.        

bttop