Không có tên trong hộ khẩu thì có được hưởng thừa kế không?

22/11/2023

Thưa luật sư, thời điểm bố mẹ em kết hôn thì bố mẹ em mỗi người đứng tên một hộ khẩu, mẹ em chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của bố và bố em vừa qua đời cách đây 6 tháng. Luật sư cho em hỏi là không có tên trong hộ khẩu thì có được hưởng thừa kế không?

Chào bạn, về vấn đề có được hưởng thừa kế khi không có tên trong hộ khẩu không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Sổ hộ khẩu là một phương pháp quản lý dân số chủ yếu dựa vào hộ gia đình. Đây là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lý việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu không còn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để thực hiện các giao dịch dân sự. Thay vào đó để chứng minh thông tin về cư trú, công dân phải xuất trình Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử.

Điều 613 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế. Cụ thể:

“Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về di chúc như sau:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, pháp luật chỉ quy định có 2 hình thức thừa kế, đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Và việc hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào việc người đó có chung hộ khẩu hay là không, miễn là người đó đáp ứng điều kiện của người thừa kế theo quy định, đó là: còn sống vào thời điểm mở thừa kế và thuộc hàng thừa kế của người chết nếu chia theo pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hưởng thừa kế khi không có tên trong hộ khẩu để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop