Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông có phải chịu trách nhiệm hình sự?

28/06/2022

Ngày hôm qua tôi có đi qua một vụ tai nạn và thấy có người cần đưa đi bệnh viện nhưng do có việc gấp nên tôi đã không đưa người đó đi và dẫn đến hậu quả là người đó chết. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc tôi không cứu giúp người bị tai nạn giao thông có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Chào bạn, về vấn đề không cứu giúp người bị tai nạn giao thông mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 132 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như sau:

“1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

(Ảnh minh họa: Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông có phải chịu trách nhiệm hình sự?)

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, chỉ trong một số trường hợp cụ thể nêu trên thì mới bị truy cứu về Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nếu cơ quan điều tra xác định tại thời điểm đó bạn đủ điều kiện để cứu giúp họ nhưng bạn không thực hiện thì vẫn có thể bị khởi tố về tội danh này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề không cứu giúp người khác khi bị tai nạn có bị phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop