Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài?

01/10/2019

Tôi là công dân Việt Nam, chồng tôi là công dân Pháp. Chúng tôi kết hôn và chuyển sang Pháp sinh sống. Do không hiểu ngôn ngữ và văn hóa Pháp, chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Luật sư cho tôi hỏi việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Chào bạn về vấn đề giải quyết ly hôn với người nước ngoài mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn có yếu tố nước ngoài:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

(ảnh minh họa: ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài)

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn là công dân Việt Nam và muốn yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên thời điểm yêu cầu ly hôn thì nơi thường trú chung của vợ chồng bạn là ở nước Pháp. Do đó, việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng (luật Pháp).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài theo pháp luật Việt Nam để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900633712 hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop