Mất xe ở chung cư ai là người chịu trách nhiệm?

04/12/2023

Chào luật sư, tôi bị mất xe tại chung cư, khi tôi yêu cầu bồi thường thì chủ đầu tư bảo tôi tự đi trao đổi với bảo vệ trông giữ xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi mất xe ở chung cư ai là người chịu trách nhiệm? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề ai phải chịu trách nhiệm khi bị mất xe ở chung cư mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thông thường, tại các khu chung cư đều có hầm để xe. Tại đây, với cư dân của khu chung cư thì sẽ được nhận vé xe tháng, khách đến chung cư thường sẽ được nhận vé xe hàng ngày.

Khi cư dân hoặc khách hàng đến chung cư, gửi xe và nhận vé xe thì giữa đơn vị trông giữ xe của chung cư và cư dân/khách hàng đã tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản thể hiện trên chính thẻ xe khi bảo vệ giao cho bạn. Theo Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Đồng thời, nghĩa vụ của bên giữ tài sản được nêu tại khoản 1 Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.”

Như vậy, xe gửi ở chung cư bị mất thì do tồn tại hợp đồng gửi giữ nên chủ phương tiện có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên giữ làm mất xe, trừ trường hợp bất khả kháng (khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự năm 2015). Nếu bị mất xe ở chung cư thì người có trách nhiệm bồi thường là cá nhân, tổ chức được Ban quản lý thuê để trông giữ xe của người đến chung cư nếu giữa người mất xe và người trông xe có vé gửi xe. Ngược lại, nếu không có vé xe hoặc không gửi xe ở bãi đậu xe của khu chung cư thì khi mất xe, người bị mất sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi làm mất xe tại chung cư để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop