Một sĩ quan có thể có hai nơi thường trú không?

04/03/2022

Tôi là sĩ quan đã đăng ký thường trú tại đơn vị nơi đóng quân nhưng chưa xóa đăng ký thường ở nhà. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, một sĩ quan có thể có hai nơi thường trú không?

Chào bạn về vấn đề một người có thể có hai nơi thường trú không mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Luật cư trú năm 2020 có quy định về nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú:

“1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật

(ảnh minh họa: một sĩ quan có thể có hai nơi thường trú không?)

2. Bảo đảm hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và xã hội; kết hợp giữa việc bảo đảm quyền tự do cư trú, các quyền cơ bản khác của công dân và trách nhiệm của Nhà nước với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký cư trú phải đơn giản, thuận tiện, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, không gây phiền hà; việc quản lý cư trú phải bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả.

4. Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú.

5. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.”

Theo khoản 4 Điều 3 Luật cư trú, mỗi công dân chỉ có một nới thường trú. Do đó, nếu bạn đã đăng ký thường trú tại đơn vị nơi đóng quân thì phải xóa đăng ký thường trú ở nhà.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề một người có thể đăng ký thường trú 2 nơi không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop