Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay là bao nhiêu?

14/03/2023

Thưa luật sư, tôi hiện tại vừa đi làm và phải đóng thuế thu nhập cá nhân, tôi đang có thắc mắc về mức giảm trừ gia cảnh vì tiền thuế tôi phải nộp cao quá. Xin hỏi luật sư, Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay là bao nhiêu? Luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi, bổ sung năm 2012 và Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 quy định về Giảm trừ gia cảnh và mức giảm trừ gia cảnh như sau:

“1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

(Ảnh minh họa: Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay là bao nhiêu?)

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.”

Như vậy, mức giảm trừ gia cảnh bao gồm mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Quy định về mức giảm trừ gia cảnh hiện nay để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop