MỨC GIẢM TRỪ GIA CẢNH

24/04/2018

Tôi có tiền lương là 35 triệu/tháng, có 1 con 8 tuổi, 1 con 20 tuổi và sống cùng mẹ già 80 tuổi. Vậy luật sư cho tôi hỏi mức giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế mà tôi được hưởng là bao nhiêu?

Chào bạn về vấn đề mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) quy định mức giảm trừ gia cảnh như sau:

“1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo

2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

(ảnh minh họa: mức giảm trừ gia cảnh)

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.”

Theo đó, bạn sẽ được hưởng các mức giảm trừ gia cảnh là: mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 9 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là 7,2 triệu đồng/tháng (bởi đứa con 8 tuổi và mẹ già 80 tuổi là ngườ phụ thuộc của bạn).

Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề mức giảm trừ gia cảnh mới nhất để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop