Mức phạt khi vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

11/05/2021

Để đảm bảo cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán, các bên thường ký kết hợp đồng đặt cọc để làm tin. Mức phạt khi vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất được quy định như thế nào? Hãy cùng Luật sư tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặt cọc là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được quy định trong Bộ luật Dân sự.

Khoản 1, Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

(ảnh minh họa: Mức phạt khi vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất)

Như vậy, đặt cọc là một biện pháp bảo đảm cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất; Đặt cọc không phải là hợp đồng mua bán, chuyển nhượng và không bắt buộc phải có công chứng/chứng thực.

Trường hợp vi phạm hợp đồng đặt cọc thì mức phạt cọc như thế nào?

Khoản 2, Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, khi giao kết hợp đồng đặt cọc, các bên có quyền thỏa thuận về mức phạt do từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thường gọi là phạt cọc).

Trường hợp các bên không thỏa thuận thì thực hiện theo quy định của pháp luật:

- Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.

- Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

Trên thực tế nhiều người chấp nhận chịu phạt cọc nếu có người mua với giá cao hơn, mặc dù vi phạm quy định đặt cọc nhưng bên nhận đặt cọc vẫn thực hiện vì có lãi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề mức phạt cọc khi vi phạm để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6179 hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop