Mức xử phạt với hành vi phân biệt đối xử trong lao động

12/09/2023

Chào luật sư, tôi thấy công ty tôi có hành vi phân biệt về giới tính. Luật sư cho tôi hỏi phân biệt đối xử vậy có bị phạt không? Nếu có thì mức xử phạt với hành vi phân biệt đối xử trong lao động được quy định như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề phân biệt đối xử trong lao động bị xử lý như thế nào? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 8 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 quy định:

“8. Phân biệt đối xử trong lao động là hành vi phân biệt, loại trừ hoặc ưu tiên dựa trên chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia hoặc nguồn gốc xã hội, dân tộc, giới tính, độ tuổi, tình trạng thai sản, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, tín ngưỡng, chính kiến, khuyết tật, trách nhiệm gia đình hoặc trên cơ sở tình trạng nhiễm HIV hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn, tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp có tác động làm ảnh hưởng đến bình đẳng về cơ hội việc làm hoặc nghề nghiệp.

(Ảnh minh họa: Mức xử phạt với hành vi phân biệt đối xử trong lao động)

Việc phân biệt, loại trừ hoặc ưu tiên xuất phát từ yêu cầu đặc thù của công việc và các hành vi duy trì, bảo vệ việc làm cho người lao động dễ bị tổn thương thì không bị xem là phân biệt đối xử.”

Điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định vi phạm về tuyển dụng, quản lý lao động như sau:

“2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a, Phân biệt đối xử trong lao động trừ các hành vi phân biệt đối xử quy định tại điểm d khoản 1 Điều 13, khoản 2 Điều 23, khoản 1 Điều 36 và khoản 2 Điều 37 Nghị định này;...”

Như vậy, người sử dụng lao động có hành vi phân biệt đối xử trong lao động, cụ thể là phân biệt đối xử dựa trên giới tính trong trường hợp của bạn thì có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề phân biệt đối xử trong lao động bị phạt thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop