Thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động có được tính vào thời hạn của hợp đồng không?

31/05/2023

Bạn của tôi đang làm cho 1 công ty. Và hiện tại công ty đã ra quyết định tạm hoãn HĐLĐ do bạn ấy bị tạm giam. Luật sư cho tôi hỏi, thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động có được tính vào thời hạn của hợp đồng không? Xin cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, về vấn đề thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng có được tính vào thời hạn của HĐLĐ không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 30 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định về các trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động. Cụ thể:

“1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;

d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

(Ảnh minh họa: Thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động có được tính vào thời hạn của hợp đồng không?)

e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.”

Đồng thời, Điều 31 Bộ Luật này quy định về Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

“Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, sau khi hết thời hạn tạm hoãn thì người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn. Có thể ngầm hiểu thời gian tạm hoãn được tính vào thời hạn của HĐLĐ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thời hạn HĐLĐ có bao gồm cả thời hạn tạm hoãn không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop