Người chết không có người thân thích thì ai sẽ làm thủ tục khai tử?

23/11/2022

Thưa luật sư, tôi thấy thông thường thủ tục khai tử là do người thân của người đã mất làm vậy Người chết không có người thân thích thì ai sẽ làm thủ tục khai tử? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Ai là người làm thủ tục khai tử cho người chết không có người thân thích?  mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 24 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về Các trường hợp đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động như sau:

“1. Trường hợp trẻ em sinh ra mà cha mẹ bị khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký khai sinh cho con; cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không còn ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không thể đi đăng ký khai sinh cho trẻ thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh lưu động.

(Ảnh minh họa: Người chết không có người thân thích thì ai sẽ làm thủ tục khai tử?)

Trường hợp người chết không có người thân thích, người thân thích không sống cùng địa bàn xã hoặc là người già, yếu, khuyết tật không đi đăng ký khai tử được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai tử lưu động.

Trường hợp hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký kết hôn được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký kết hôn lưu động.

2. Ngoài các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Uỷ ban nhân dân cấp xã quyết định tổ chức đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm bố trí thời gian, kinh phí, nhân lực để thực hiện đăng ký hộ tịch lưu động theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này với hình thức phù hợp, bảo đảm mọi sự kiện sinh, tử, kết hôn của người dân được đăng ký đầy đủ.”

Như vậy, nếu người không có người thân thích mà mất đi thì sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai tử lưu động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề khai tử cho người chết không có người thân thích sẽ do ai thực hiện? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội. 

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop