Người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên

28/07/2020

Con tôi năm nay 15 tuổi, cháu được ông bà nội tặng cho một thửa đất, tuy nhiên do cháu còn nhỏ nên tôi tính bán thửa đất này đi để lấy tiền đầu tư việc học cho cháu, tuy nhiên chồng tôi lại không đồng ý. Tôi là người đại diện theo pháp luật của con nên tôi có thể tự mình giao dịch tài sản của con không? Luật sư cho tôi hỏi quy định của pháp luật về người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên?

Chào bạn về vấn đề xác định người đại diện của con chưa thành niên mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 73 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đại diện cho con:

“1. Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

(ảnh minh họa: người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên)

2. Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.

4. Cha, mẹ phải chịu trách nhiệm liên đới về việc thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản của con được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này và theo quy định của Bộ luật dân sự”.

Như vậy, cả cha và mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

Khi thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề phạm vi đại diện của cha mẹ đối với con chưa thành niên để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop