Người dân được bắn pháo hoa không tiếng nổ dịp lễ, tết, cưới hỏi

25/01/2021

Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng pháo cho phép người dân được bắn pháo hoa không tiếng nổ dịp lễ, tết, cưới hỏi. Vậy quy định cụ thể như thế nào? Hãy cùng Luật sư tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về việc sử dụng pháo hoa của cơ quan, tổ chức và cá nhân như sau:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau:

- Lễ, tết;

- Sinh nhật;

- Cưới hỏi;

- Hội nghị;

- Khai trương;

- Ngày kỷ niệm;

- Trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

(ảnh minh họa: người dân được bắn pháo hoa không tiếng nổ dịp lễ, tết, cưới hỏi)

Điều luật cũng quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Như vậy, kể từ ngày 11/01/2021, người dân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa mà không cần phải xin phép trong các dịp được nêu ở trên.

Đây là điểm rất mới so với quy định hiện hành tại Điều 5 Nghị định 36/2009, chỉ cho phép sử dụng các loại pháo hoa trong các trường hợp sau đây:

- Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

- Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

- Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Ngoài ra, Nghị định 137/2020 cũng quy định về các trường hơp được tổ chức bắn pháo hoa nổ gồm: Tết Nguyên đán; Giỗ tổ Hùng Vương; ngày Quốc khánh; ngày chiến thắng Điện Biên Phủ; ngày Chiến thắng giải phóng miền Nam 30/4 dương lịch; Kỷ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế và trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề người dân được bắn pháo hoa dịp lễ tết, sinh nhật để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop