Người đang hưởng án treo có quyền bầu cử không?

18/10/2022

Em được Tòa cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 60 tháng. Tới đây, có cuộc bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp em muốn tham gia bầu cư cho bác em.Vậy  Luật sư cho em hỏi, người đang hưởng án treo có quyền bầu cử không? Xin cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, về vấn đề người hưởng án treo có được tham gia bầu cử không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cử tri là những người có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử các cơ quan đại biểu của nhân dân (Quốc hội và Hội đồng nhân dân) và có quyền bỏ phiếu bãi nhiệm các đại biểu do mình bầu ra khi các đại biểu đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm, ủng hộ của nhân dân.

Điều 30 Luật bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân năm 2015 quy định về các trường hợp không được ghi tên, xóa tên hoặc bổ sung tên vào danh sách cử tri. Cụ thể:

“1. Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri.

(Ảnh minh họa: Người đang hưởng án treo có quyền bầu cử không?)

…”

Như vậy, người hưởng án treo vẫn có quyền bầu cử trừ trường hợp bạn bị tước quyền bầu cử nếu quyền này được ghi rõ trong bản án.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người đang hưởng án treo có bị tước quyền bầu cử không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop