Người đang nợ quá hạn ngân hàng thì có bị cấm xuất cảnh không?

29/05/2024

Chào luật sư, tôi đang có một khoản nợ quá hạn ở ngân hàng nên vừa rồi bên ngân hàng đã kiện tôi để đòi lại khoản này. Tôi muốn xuất cảnh sang nước ngoài làm việc một thời gian để gửi tiền về cho vợ trả nợ. Luật sư cho tôi hỏi Người đang nợ quá hạn ngân hàng thì có bị cấm xuất cảnh không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề có được xuất cảnh khi bị ngân hàng khởi kiện đòi nợ không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 13 Điều 114 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về các biện pháp khẩn cấp tạm thời như sau:

“13. Cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ.”

Điều 128 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ như sau:

“Cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ được áp dụng nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc để bảo đảm việc thi hành án.”

Ngoài ra, Điều 9 Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐTP quy định về cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ quy định tại Điều 128 của Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

“1. Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xuất cảnh được áp dụng khi có đủ hai căn cứ sau đây:

a) Người bị áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh là đương sự đang bị đương sự khác yêu cầu Tòa án buộc họ phải thực hiện nghĩa vụ;

b) Việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

Ví dụ: Tòa án đang thụ lý giải quyết vụ án, ông A khởi kiện yêu cầu ông B bồi thường mười tỷ đồng, ông B không có người đại diện, không có tài sản ở Việt Nam. Ông B làm thủ tục xuất cảnh nên ông A yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xuất cảnh đối với ông B....”

Như vậy, hiện nay không có quy định cấm xuất cảnh khi nợ quá hạn ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp bạn nợ ngân hàng, mà ngân hàng đã khởi kiện đến Toà án, sau đó Toà án ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xuất cảnh đối với bạn thì bạn sẽ không thể xuất cảnh được.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có bị cấm xuất cảnh không khi bị ngân hàng khởi kiện đòi nợ? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop