Người đang ở tù có được sử dụng kinh sách tôn giáo không?

23/07/2019

Câu hỏi: Chồng tôi vừa bị tuyên án phạt tù 3 năm về tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng. Chồng tôi hiện là một tín đồ của đạo Tin lành. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật hiện hành, người đang ở tù có được sử dụng kinh sách tôn giáo không?

Luật sư tư vấn:

Chào chị, về vấn đề người đang ở tù có được sử dụng kinh sách tôn giáo không mà chị vướng mắc, Luật Huy Thành xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người đang chấp hành hình phạt tù có quyền sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo. Khoản 5 Điều 6 Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016 quy định cụ thể:

“Điều 6. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người

...

5. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo quy định của pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam; người đang chấp hành hình phạt tù; người đang chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc có quyền sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo.”

(Ảnh minh họa: Người đang ở tù có được sử dụng kinh sách tôn giáo không?)

Điều 4 Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ quy định cụ thể về việc sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo như sau:

“Điều 4. Việc sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định tại khoản 5 Điều 6 của Luật

1. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo quy định của pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam; người đang chấp hành hình phạt tù; người đang chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc (sau đây gọi là người bị quản lý, giam giữ) được sử dụng kinh sách xuất bản dưới hình thức sách in, phát hành hợp pháp để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của cá nhân và được thể hiện niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo bằng lời nói hoặc hành vi của cá nhân theo quy định của pháp luật về nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc (sau đây gọi là cơ sở quản lý, giam giữ).

2. Việc sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo của người bị quản lý, giam giữ tại cơ sở quản lý, giam giữ không được làm ảnh hưởng đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của người khác và không trái với quy định của pháp luật có liên quan.

3. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn cách thức quản lý kinh sách, thời gian, địa điểm sử dụng kinh sách và bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo cho người bị quản lý, giam giữ tại cơ sở quản lý, giam giữ.”

Như vậy, trong thời gian chấp hành hình phạt tù, chồng chị hoàn toàn có quyền sử dụng kinh sách, thể hiện niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo của mình. Tuy nhiên cần lưu ý việc này không làm ảnh hưởng đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của người khác và không trái với quy định của pháp luật có liên quan.

Trên đây là một số nội dung tư vấn về vấn đề người đang ở tù có được sử dụng kinh sách tôn giáo không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop