Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có những điều kiện nào?

16/09/2020

Thưa Luật sư, con tôi vừa tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, cháu không có nguyện vọng học đại học mà mong muốn được đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để phụ giúp gia đình. Cháu năm nay vừa tròn 18 tuổi và có sức khỏe tốt, gia đình không rõ cháu còn cần đáp ứng điều kiện gì nữa không? Luật sư cho tôi hỏi người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có những điều kiện nào?

Chào bạn về vấn đề người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 42 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động năm 2006 quy định về điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài:

“Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

(ảnh minh họa: người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có những điều kiện nào?)

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

4. Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Như vậy, theo quy định về điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cháu chỉ cần đáp ứng đủ những điều kiện trên đây thì có thể đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp hoặc tổ chức sự nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề điều kiện để một cá nhân được đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop