Người lao động dưới 18 tuổi có phải đóng thuế TNCN không?

18/10/2022

Tôi thấy hiện nay có rất nhiều sao nhí nổi lên đóng phim, quảng cáo, ca hát và được trả cát –xê rất cao, đủ điều kiện về giá trị thu nhận để nộp thuế TNCN. Vậy luật sư cho tôi hỏi, người lao động dưới 18 tuổi có phải đóng thuế TNCN không? Xin cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, về vấn đề thu nhập của người dưới 18 tuổi có phải đóng thuế TNCN không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (sửa đổi bổ sung năm 2012) quy định về đối tượng nộp thuế, cụ thể:

“1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.”

(Ảnh minh họa: Người lao động dưới 18 tuổi có phải đóng thuế TNCN không?)

Đồng thời, Điều 3 Luật này quy định về thu nhập chịu thuế như sau:

“Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công, phụ cấp quốc phòng, an ninh, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động, các khoản trợ cấp khác do Bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp giải quyết tệ nạn xã hội;

…”

Như vậy, không cần xem xét đến độ tuổi, chỉ cần người đó là công dân Việt Nam đáp ứng các điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì cá nhân sẽ có nghĩa vụ nộp thuế TNCN tùy vào thù lao được trả.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người dưới 18 tuổi có phải nộp thuế TNCN không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop