Người lao động không đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý như thế nào?

23/11/2022

Thưa luật sư, tôi và cả người sử dụng lao động đều không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội nhưng tôi nghe nói bảo hiểm này là bắt buộc. Vậy Người lao động không đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý như thế nào? Luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Xử lý người lao động có hành vi không đóng bảo hiểm xã hội mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

(Ảnh minh họa: Người lao động không đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý như thế nào?)

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…”

Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp như sau:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định.

…”

Như vậy, nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thì phải tham gia bảo hiểm xã hội, nếu không thì có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Người lao động không đóng bảo hiểm xã hội bị phạt thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội. 

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop