Người lao động nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

22/09/2022

Thưa luật sư, công ty tôi có thuê 1 người nước ngoài về làm việc đã được 2 năm. Đến nay đã hết thời hạn trong hợp đồng lao động thì Người lao động nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động nước ngoài không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 46 Bộ luật Lao động 2019 quy định về Trợ cấp thôi việc như sau:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc….”

(Ảnh minh họa: Người lao động nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc không?)

Điều 2 Bộ luật Lao động 2019 quy định về Đối tượng áp dụng bao gồm:

“1. Người lao động, người học nghề, người tập nghề và người làm việc không có quan hệ lao động.

2. Người sử dụng lao động.

3. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

4. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.”

Như vậy, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nếu làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên mà chấm dứt hợp đồng theo các trường hợp trên thì sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trợ cấp thôi việc cho người lao động nước ngoài để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop