Người nào có thẩm quyền quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm trong vụ án hành chính?

07/06/2024

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi Người nào có thẩm quyền quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm trong vụ án hành chính? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Người có thẩm quyền quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm trong vụ án hành chính mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 163 Luật Tố tụng hành chính 2015 quy định về thời hạn, quyết định và thẩm quyền hoãn phiên tòa như sau:

“1. Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không quá 30 ngày kể từ ngày Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên tòa, trừ phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn thì thời hạn hoãn là 15 ngày.

2. Quyết định hoãn phiên tòa phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm ra quyết định;

b) Tên Tòa án và họ, tên những người tiến hành tố tụng;

c) Vụ án được đưa ra xét xử;

d) Lý do của việc hoãn phiên tòa;

đ) Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

3. Quyết định hoãn phiên tòa phải được Chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Trường hợp Chủ tọa phiên tòa vắng mặt thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa. Quyết định hoãn phiên tòa được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng biết; đối với người vắng mặt thì Tòa án gửi ngay cho họ quyết định đó, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.

4. Trường hợp sau khi hoãn phiên tòa mà Tòa án không thể mở lại phiên tòa đúng thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa ghi trong quyết định hoãn phiên tòa thì Tòa án phải thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng và Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, Hội đồng xét xử là người có thẩm quyền ra quyết định hoãn phiên tòa, quyết định này sẽ do Chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Tuy nhiên, trong trường hợp Chủ tọa phiên tòa vắng mặt thì Chánh án Tòa án sẽ ra quyết định hoãn phiên tòa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm trong vụ án hành chính thuộc về ai? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

 

bttop