Người nhận cầm cố có được ưu tiên thanh toán khi tài sản bị kê biên để xử lý không?

20/09/2023

Hôm nay, tôi có nhận được thông báo về việc kê biên ô tô của anh A để thi hành án, mà trong khi đó tôi đang nhận cầm cố chiếc xe đó. Vậy Người nhận cầm cố có được ưu tiên thanh toán khi tài sản bị kê biên để xử lý không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề tài sản cầm cố bị kê biên xử lý thì người nhận cầm cố có được ưu tiên thanh toán không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 90 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định về kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp. Cụ thể:

“1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.

(Ảnh minh họa: Người nhận cầm cố có được ưu tiên thanh toán khi tài sản bị kê biên để xử lý không?)

2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.”

Khoản 3 Điều 47 Luật thi hành án dân sự 2008 quy định về thứ tự thanh toán tiền thi hành án như sau:

“...

3. Số tiền thu được từ việc bán tài sản cầm cố, thế chấp hoặc bán tài sản mà bản án, quyết định tuyên kê biên để bảo đảm thi hành một nghĩa vụ cụ thể được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm đó sau khi trừ các chi phí về thi hành án.

…”

Như vậy, số tiền thu được khi xử lý tài sản kê biên thì người nhận cầm cố sẽ được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm trước đó sau khi trừ các chi phí về thi hành án.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ưu tiên thanh toán trong trường hợp tài sản cầm cố bị kê biên để xử lý để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop