Thứ tự ưu tiên thanh toán các khoản nợ khi doanh nghiệp giải thể

22/11/2022

Thưa luật sư, công ty mà tôi đang làm chuẩn bị làm thủ tục giải thể, tuy nhiên tôi nghe nói công ty còn những khoản nợ khác nữa nên tôi sợ công nhân không được trả đủ tiền lương. Vậy luật sư cho tôi hỏi Thứ tự ưu tiên thanh toán các khoản nợ khi doanh nghiệp giải thể như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề thứ tự thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp giải thể mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 208 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp như sau:

“...

5. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự ưu tiên sau đây:

a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

(Ảnh minh họa: Thứ tự ưu tiên thanh toán các khoản nợ khi doanh nghiệp giải thể)

b) Nợ thuế;

c) Các khoản nợ khác;

6. Sau khi đã thanh toán chi phí giải thể doanh nghiệp và các khoản nợ, phần còn lại chia cho chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty theo tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, cổ phần;

7. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp;…”

Như vậy, các khoản nợ lương và các quyền lợi khác của người lao động được ưu tiên thanh toán trước các khoản nợ khác của doanh nghiệp. Nếu công ty không thanh toán được các khoản này cho công nhân thì doanh nghiệp không thể làm thủ tục giải thể được.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xử lý nợ khi giải thể doanh nghiệp để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội. 

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop