Người thân được mang những gì khi vào thăm tù?

07/09/2022

Thưa luật sư, tôi có người con vừa bị đi tù vì tội đánh bạc. Nay khi vào thăm cháu tôi thấy cháu gầy đi nên muốn gửi ít đồ ăn vào trại giam. Vậy luật sư cho tôi hỏi người thân được mang những gì khi vào thăm tù? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Thân nhân của phạm nhân được mang gì vào trại giam? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 6 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định về Trách nhiệm của phạm nhân và người đến gặp phạm nhân như sau:

“Thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác đến gặp phạm nhân phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, nội quy Nhà gặp phạm nhân, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ làm nhiệm vụ và những cán bộ có trách nhiệm khác. Thân nhân, cá nhân; đại diện cơ quan, tổ chức không được đưa vào Nhà gặp phạm nhân các đồ vật thuộc danh mục đồ vật cấm theo quy định của Bộ Công an. Nếu gửi đồ vật cho phạm nhân thì phải kê khai vào phiếu gửi đồ vật cho phạm nhân và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về đồ vật được gửi. Đối với trường hợp gặp ở phòng riêng thì chỉ được mang theo quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược nhựa, nước uống, dụng cụ tránh thai và phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đối với trường hợp gặp vợ hoặc chồng.”

(Ảnh minh họa: Người thân được mang những gì khi vào thăm tù?)

Khoản 3 Điều 52 Luật thi hành án hình sự 2019 quy định về việc nhận quà của phạm nhân như sau:

“Khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm. Đối với tiền, phạm nhân phải gửi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý. Việc quản lý, sử dụng đồ vật, tiền của phạm nhân được thực hiện theo quy định tại các điểm a, b và c khoản 3 Điều 28 của Luật này.”

Như vậy, thân nhân của phạm nhân có thể đem theo thư, tiền, đồ vật,… trừ các đồ vật thuộc danh mục bị cấm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Được mang những gì khi vào thăm trại? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop