Người tố cáo hành vi tham nhũng được pháp luật bảo vệ bằng hình thức nào?

29/03/2024

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi người tố cáo hành vi tham nhũng được pháp luật bảo vệ bằng hình thức nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Những hình thức bảo vệ đối với người tố cáo hành vi tham nhũng mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống tham nhũng 2018 quy định như sau:

“1. Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi.”

Điều 10 Thông tư 145/2020/T T-BCA quy định về biện pháp bảo vệ như sau:

“Căn cứ tình hình thực tế, cơ quan Công an cấp có thẩm quyền có thể áp dụng một hoặc một số biện pháp để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ theo quy định tại Điều 58 Luật Tố cáo.”

Đồng thời, tại Điều 58 Luật Tố cáo 2018 quy định về biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm như sau:

“1. Đưa người được bảo vệ đến nơi an toàn.

2. Bố trí lực lượng, phương tiện, công cụ để trực tiếp bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm cho người được bảo vệ tại nơi cần thiết.

3. Áp dụng biện pháp cần thiết để ngăn chặn, xử lý hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

4. Yêu cầu người có hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ chấm dứt hành vi vi phạm.

5. Biện pháp khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định hiện hành, những người tố cáo hành vi tham nhũng được pháp luật bảo vệ bằng nhiều hình thức khác nhau để đảm bảo an toàn sức khỏe, danh dự của người đó theo quy định nêu trên.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Người tố cáo hành vi tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop