Nhận tặng cho được miễn thuế TNCN trong trường hợp nào?

06/12/2022

Xin chào luật sư, tôi có nhận tặng cho mảnh đất từ ông nội tôi, nhưng tôi nghe nói nhận tặng cho phải đóng thuế TNCN. Vậy tặng cho giữa ông cháu có phải đóng thuế không? Nhận tặng cho được miễn thuế TNCN trong trường hợp nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Trường hợp tặng cho, thừa kế nào được miễn thuế thu nhập cá nhân mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, bổ sung bởi Luật số 71/2014/QH13 quy định về Thu nhập miễn thuế như sau:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

(Ảnh minh họa: Nhận tặng cho được miễn thuế TNCN trong trường hợp nào?)

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

…”

Như vậy, trường hợp tặng cho tài sản là bất động sản giữa ông nội với cháu nội thuộc các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân nên bạn sẽ không phải đóng thuế khoản này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Miễn thuế TNCN khi tặng cho đối với trường hợp nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

bttop