Nhận tiền bồi thường khi bị thu hồi đất có phải nộp thuế không?

27/11/2019

Tôi có một thửa đất thuộc diện giải phóng mặt bằng, theo quyết định thu hồi và phương án bồi thường thì số tiền tôi sẽ được nhận là hơn 1 tỷ. Tôi muốn hỏi Luật sư, tôi nhận tiền bồi thường khi bị thu hồi đất có phải nộp thuế không?

Chào bạn về vấn đề nhận tiền đền bù thu hồi đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm n.3 khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, Luật Thuế TNCN sửa đổi và Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định tiền đền bù do bị thu hồi đất có phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế TNCN không?

“Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

n.3) Thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là tiền bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định.

(ảnh minh họa: nhận tiền bồi thường khi bị thu hồi đất có phải nộp thuế không)

Căn cứ để xác định thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư và chứng từ chi tiền bồi thường.”

Theo quy định pháp luật, tiền đền bù khi bị thu hồi đất được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề nhận tiền đền bù có phải nộp thuế không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop