NHẬP KHẨU THỨC ĂN CHĂN NUÔI CHƯA ĐƯỢC PHÉP LƯU HÀNH TẠI VIỆT NAM

05/03/2018

Công ty tôi là Công ty TNHH chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, với sự phát triển kinh tế như hiện nay, chúng tôi có nhu cầu nhập khẩu thức ăn chăn nuôi từ bên Hà Lan để làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm. Tuy nhiên qua kiểm tra được biết loại thức ăn đó chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Vậy tôi muốn hỏi chúng tôi có được phép nhập khẩu thức ăn chăn nuôi đó không?

Chào anh/chị, cảm ơn vì đã gửi thắc mắc đến với chúng tôi, vấn đề chính sách nhập khẩu thức ăn chăn nuôi của anh/chị Luật Huy Thành xin được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 13 Nghị định 39/2017/NĐ-CP  ngày 04 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản, cụ thể quy định về nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành lại Việt Nam được quy định như sau:

 “Điều 13. Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, thủy sản chưa được phép lưu hành tại Việt Nam

1. Để giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm hoặc nghiên cứu, làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm

a) Tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, thủy sản để giới thiệu tại hội chợ, triển lãm hoặc nghiên cứu, làm mẫu phân tích tại các phòng thử nghiệm lập 01 bộ hồ sơ gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

….

c) Hồ sơ đối với trường hợp nhập khẩu để làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm gồm:

Đơn đề nghị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, thủy sản để làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm (theo Mẫu số 11 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này);

Văn bản thỏa thuận sử dụng dịch vụ phân tích giữa một bên là phòng thử nghiệm hoặc doanh nghiệp trong nước với một bên là phòng thử nghiệm hoặc doanh nghiệp hoặc cơ quan quản lý về thức ăn chăn nuôi, thủy sản của nước xuất xứ, trong đó có cam kết sản phẩm nhập khẩu là phi thương mại.

….

(nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành tại Việt Nam)

đ) Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản trả lời về việc chấp thuận cho nhập khẩu (theo Mẫu số 12 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này). Trường hợp không chấp thuận cho nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, công ty anh/chị có thể nhập khẩu thức ăn chăn nuôi từ Hà Lan nhưng phải nghiệm lập 01 bộ hồ sơ nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop